10 Nguyên Nhân Cá Nuôi Hay Chết

10 Nguyên Nhân Cá Nuôi Hay Chết

1.Ăn uống :

Khi cho cá ăn, thấy cá đớp lia lịa tưởng cá đói nên cứ đổ thêm nhiều thức ăn.Thực ra là cá có tập tính cứ thấy mồi là đớp. Vì ăn nhiều quá nên cá bị đầy bụng mà chết.

Cách khắc phục:

Nuôi cá cảnh chỉ nên cho ăn 1 lần/ ngày.  Nên cho lượng thức ăn ít để cá ăn hết trong khoảng 5 phút để không bị thừa, làm ô nhiễm nước.

–  GIUN: Nếu cho cá ăn giun cần bỏ vào GIỎ GIUN có nhiều lỗ thưa, giun sẽ thò ra từ các lỗ này, cá bơi lên đớp từng con giun 1, sẽ không bị ăn quá nhiều thức ăn 1 lúc. Giun để trong giỏ hợp vệ sinh, không bị rơi vãi đọng dưới đáy bể, chui vào cát sỏi, để lâu gây hỏng nước.

– THỨC ĂN KHÔ DẠNG VIÊN TRÒN TO: do khi cho vào nước, thức ăn sẽ nở ra, cá ăn vào bụng, thức ăn nở ra nhiều sẽ gây phình bụng, chướng bụng. Nên ngâm thức ăn 3 – 4 phút mới cho cá ăn, để thức ăn nở hết.

2.Thiếu Oxy

Nhiều bạn, mua bể nhỏ, nhưng lại thả quá nhiều cá, bể không có máy sục (máy sủi khí) hoặc máy lọc nước. Hoặc có các máy trên, nhưng công suất yếu, cá đông quá, không đủ cung cấp oxy

Cách khắc phục:

Các bạn chọn 1 trong các phương án sau nhé:

–  Chơi bể to hơn

– Giảm bớt lượng cá

– Tăng cường máy sục khí, máy lọc

– Thay nước thường xuyên để tạo thêm oxy mới cho bể

Lưu ý: Bể đã nuôi cá, thì phải có máy lọc hoặc máy sủi để đảm bảo lượng oxy đầy đủ cho cá.

3.Thừa oxy

Bể nuôi cá nhỏ, trong khi máy sục khí hoặc máy lọc công suất quá lớn, điều này sẽ làm cá mệt, lâu dần gây chết cá. Ngoài ra, nếu sức hút của máy lọc quá mạnh, cá yếu có thể bị hút vào ốn lọc mà không thoát ra được

Cách khắc phục:

– Đổi bể to hơn với loại máy sủi / lọc cũ

– Đổi máy sủi / lọc với công suất nhỏ hơn

– Hoặc mua van sủi (chỉ dành cho máy sủi thôi nhé) để điều tiết lượng khí vào bể

4.Nước nuôi

Rất nhiều bạn lo lắng là:

– Dùng nước máy có nhiều clo sẽ gây chết cá

– Nước không đạt yêu cầu về PH

– Nước hay bị bẩn

Cách khắc phục:

– Nếu nước máy có clo, bạn hãy xả nước ra xô, chậu, để ngoài không khí vài tiếng cho bay bớt mùi, sau đó cho nước vào bể nuôi như bình thường.

– Đến Cá Cảnh Quân mua 1 lọ thuốc khử Clo, về đổ thuốc vào bể (liều lượng nhớ đọc kỹ trên bao bì nhé) rồi thả cá.

– Với vấn đề về PH, thì Quân Aqua có bán BỘ TEST PH bạn hãy đo xem nước của bể có trong giới hạn khuyến nghị là 6,5 – 7,5 không, nếu cao quá hay thấp quá, chúng ta sẽ mua thuốc TĂNG / GIẢM PH để điều chỉnh.

– Nước hay bẩn là do thức ăn dư thừa hoặc phân cá, rác cỏ cây thủy sinh, tảo lam nước . Bạn nên vệ sinh bể thường xuyên, hút cặn bẩn sau mỗi lần cho ăn bị thừa quá nhiều bằng HÚT ĐÁY PIN

Lưu ý: khi thay nước, không thay quá ¾ bể, hãy để lại chút nước cũ, để duy trì môi trường cho cá.

5.Bể mới

Bể mới, còn nhiều mùi keo hoặc các hóa chất khi dán bể vẫn còn lưu.

Cách khắc phục:

Hãy ngâm bể ít nhất 1 vài tiếng – 1 vài ngày để loại bỏ vấn đề trên

6.Nhiệt độ

Ở miền Bắc có phân biệt 2 mùa rõ rệt, nên trời lạnh nước lạnh, cá lại thuộc nhóm nhiệt đới, không chịu được lạnh, sẽ bị chết.

Cách khắc phục:

Máy sưởi là vật dụng  ko thể thiếu trong mùa đông, tốt nhất là bạn nên có sẵn 1 chiếc để dùng lúc cần. Máy sưởi có loại Thủy tinh hoạc Inox; Công suất từ 50 -100 – 200 – 300 – 500w đảm bảo phù hợp mọi loại bể.

7.Ánh sáng:

Con người cũng cần ánh sáng, cá cũng vậy, cá cần ánh sáng để căng vây, xòe vây, bơi lượn tung tăng, nếu trong bể tối 1 thời gian dài, không thoáng khí, cá có thể xuống sắc, phát bệnh

Cách khắc phục:

– Nếu bể nhỏ, không có điều kiện trang bị đèn chiếu, thì bạn có thể đặt chỗ sáng sủa,  thoáng khí (tránh ánh sáng trực tiếp)

– Nếu bể có trang bị đèn, hãy chú ý là dùng đèn sinh học, có bán tại các hiệu cá cảnh, chọn màu phù hợp với nhu cầu  chơi cây thủy sinh, chơi cá.

– Thời lượng thắp sáng khuyến nghị mỗi ngày 6-8 tiếng

8.Bị bệnh

Bệnh phổ biến ở cá gồm nấm, bị bọ ký sinh trên thân thể, bị lở loét do cá đánh nhau, rách thịt mà không được chữa, ….

Cách khắc phục:

Cá Cảnh Quân có bán tất cả các loại thuốc trị bệnh cho cá. Với mỗi bệnh / mỗi loại cá  bạn nên mô tả rõ, để chúng tôi tư vấn loại thuốc điều trị phù hợp.

Đèn UV diệt khuẩn cũng sẽ phát huy công dụng diệt khuẩn  & tảo nâu trong bể.

9.Cá nuôi cùng không phù hợp:

Cá nuôi cùng không phù hợp,chúng đánh nhau, rách vây, rách người, khiến cá bị ốm chết

Cách khắc phục:

Nếu chưa nắm chắc, bạn hãy hỏi tư vấn về những loại cá sống chung được với nhau.

10.Cá bán rong

Dù sao cá được bơi lội tung tăng trong bể có lọc, có sục đầy đủ, vẫn khỏe hơn cá được đóng trong túi oxy treo lúc lỉu trên xe của những người bán rong hàng giờ liền trước khi đến tay người mua.Vì vậy người mua nên xem xét và lựa chọn trước khi mua cá bán rong.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *